Bạn đã biết thành phố nào nhỏ nhất Việt Nam chưa?

Nếu Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước và Nghệ An là tỉnh thành lớn nhất cả nước vậy với hơn 85 thành phố thì thành phố nào nhỏ nhất Việt Nam? Đây là thành phố chỉ có diện tích khoảng 44,94km2. Vậy để giải đáp thắc mắc này cùng bhwclub.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Top 7 thành phố nhỏ nhất Việt Nam

Có lẽ những cái tên thành phố nhỏ nhất Việt Nam dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ!

1. Thành phố Sầm Sơn

Sầm sơn là thành phố nhỏ nhất Việt Nam

Sầm Sơn chính là thành phố nhỏ nhất Việt Nam và cũng là thành phố thứ 2 của tỉnh Thanh Hóa. Đây là một thành phố ven biển với diện tích chỉ khoảng 44,94km2. Được thành lập năm 2017 hiện Sầm Sơn là thành phố đô thị loại III với sự phát triển không ngừng.
Từ quy mô là một thị xã du lịch Sầm Sơn đã phát triển đồng đều trong những năm gần đây với sự thay đổi từ công trình hiện đại đến dịch vụ du lịch quy củ,..
Và Sầm Sơn cũng là thành phố du lịch thu hút nhiều khách du lịch từ thập phương đổ về. Theo số liệu năm 2019 Sầm Sơn thu hút gần 5 triệu khách doanh thu đạt hơn 4.600 tỷ đồng.

2. Thành phố Nam Định

Nam Định phát triển mạnh dù có diện tích bé!

Nam Định là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Nam Định và cũng là thành phố có diện tích nhỏ thứ 2 Việt Nam chỉ khoảng 46.4km2. Là một thành phố được Pháp lập ra đầu tiên ở Đông Dương nên Nam Định đã sớm trở thành một trung tâm văn hóa chính trị ngay từ đầu thế kỷ XIII.
Hiện nay Thành phố Nam Định được xem là thành phố  đô thị loại I với sự phát triển kinh tế văn hóa khu vực Nam Đồng bằng Sông Hồng.
Đến với thành phố Nam Định bạn có thể ghé thăm nhiều di tích lịch sử do Pháp xây dựng hay lịch sử văn hóa thời nhà Trần,..Và còn được thưởng thức nhiều đặc sản nổi tiếng như bánh gai bà Thi, chuối Ngự, kẹo Sìu Châu,…

3. Thành phố Vĩnh Long

Thành phố Vĩnh Long là trung tâm kinh tế của khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Thủ phủ của tỉnh Vĩnh Long chính là thành phố có diện tích nhỏ thứ 3 tại Việt Nam chỉ khoảng 47.82km2. Là một thành phố nằm bên bờ sông Cổ Chiên với sự phát triển mạnh mẽ về văn hóa kinh tế chính trị của tỉnh Vĩnh Long. Hiện nay thành phố Vĩnh Long được xem là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Vĩnh Long.
Với thế mạnh là trung tâm văn hóa chính trị của tỉnh và nằm ở trung tâm Đồng bằng Sông Cửu Long, thành phố này phát triển mạnh về mặt du lịch nhất là các xã cù lao.
Bên cạnh đó đây cũng là nơi cung cấp nhiều loại cây giống cho đồng bằng Sông Cửu Long như bưởi, chôm chôm, nhãn, măng cụt,..

4. Thành phố Ninh Bình

Thành phố Ninh Bình là thành phố của lịch sử

Ninh Bình là thành phố chỉ có diện tích khoảng 48.37km2 và với mật độ dân số đạt khoảng 2.657 người/km2. Đây là thành phố với các ngã ba được tạo ra từ 3 sông là sông Hoàng Long, sông Vân và sông Sắt vậy nên còn được gọi là thành phố ngã ba.
Hiện nay với 14 đơn vị hành chính cấp xã thuộc 11 phường Thành phố Ninh Bình được xem là đô thị loại II của tỉnh Ninh Bình.
Nằm ở vị trí thuận lợi về mặt giao thông Ninh Bình sớm trở thành trung tâm công nghiệp phát triển của miền Bắc. Với hai khu phố công nghiệp là Ninh Phúc – Khánh Phú và khu công nghiệp Phúc Sơn với tỷ lệ lấp đầy khoảng 76%, thu hút được 107 dự án đầu tư tính đến hiện nay.
Đến với thành phố Ninh Bình bạn có thể thăm quan nhiều công trình kiến trúc như Bảo tàng Ninh Bình, Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế hay nhà thờ họ Trương, khu du lịch Tràng An,… 

5. Thành phố Vĩnh Yên

Thành phố Vĩnh Yên là thành phố trung tâm trên đà phát triển của miền bắc

Vĩnh Yên là thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc với diện tích chỉ khoảng 50.80km2 và với mật độ khoảng 2.262 người/km2. Vĩnh Yên là trung tâm kinh tế trọng điểm là đầu mối giao thông quan trọng của vùng kinh tế khu vực Bắc Bộ. Năm 2014 thành phố này được Thủ tướng chính phủ công nhận là đô thị loại II của tỉnh Vĩnh Phúc.
Vĩnh Yên quyết tâm xây dựng trở thành một thành phố hiện tại nơi hội tụ phồn vinh của miền Bắc với sự phát triển kinh tế nhanh và vững chắc. Bên cạnh sự phát triển về công nghiệp thì thành phố đang đẩy mạnh cơ sở hạ tầng để phát triển về mặt du lịch như Khu du lịch sinh thái cao cấp Sông Hồng – Thủ Đô, Khu dịch vụ Trại Ổi, khu vui chơi giải trí Nam đầm Vạc, khu đô thị chùa Hà Tiên,…
Và đặc biệt khi đến với Vĩnh Yên bạn không thể nào bỏ qua được đặc sản tép dầu đầm Vạc với câu dân ca nổi tiếng:

Cỗ chín lợn, mười trâu

Cũng không bằng tép dầu đầm Vạc

6. Thành phố Hà Tĩnh

Hà Tĩnh với mật độ dân số đông đúc

Thành phố Hà Tĩnh là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam với diện tích chỉ khoảng 56.54km2 và có mật độ dân số lên tới 3.574 người/km2. Hà Tĩnh là thành phố có 15 đơn vị hành chính thuộc 10 phường và hiện nay đã được công nhận là thành phố đô thị loại II năm 2019.
Hà Tĩnh là thành phố với nhiều nét văn hóa cổ kính khi đến đây bạn có thể thăm quan khu du lịch Thành Sen – Liên Thành, Đạo thành Đại Nài hay Nhà lao Hà Tĩnh,….bên cạnh đó thành phố này còn đang đẩy mạnh với nhiều công trình hiện đại như khu vinhomes Hà Tĩnh,..

7. Thành phố Dĩ An

Dĩ An là thành phố của công nghiệp với sự phát triển lớn mạnh!

Dĩ An là thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương, Việt Nam. Với diện tích chỉ 60.05km2 nhưng dân số lên đến hơn 493.291 người tính đến năm 2021.
Hiện nay Dĩ An là trung tâm công nghiệp, kinh tế quan trọng của tỉnh Bình Dương và đây cũng là thành phố trực thuộc tỉnh có quy mô đứng thứ 3 cả nước. Và đây cũng là một thành phố trẻ nhất Việt Nam khi mới được thành lập năm 2020.
Dĩ An hiện nay đang trên đà phát triển đẩy mạnh công nghiệp và hạ tầng đô thị trên địa bàn với các hạ tầng liên quan đến hoạt động vui chơi giải trí và du lịch.

II. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thành phố nào nhỏ nhất Việt Nam mà nhiều bạn thắc mắc bên cạnh thông tin về thành phố nào lớn nhất Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về địa lý Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!