Xu cà na là gì? Ý nghĩa hot trend xu cà na

Xu cà na là một trong những cụm từ được giới trẻ sử dụng phổ biến trên mạng xã hội cũng như giao tiếp hàng ngày. Nếu bạn thường xuyên sử dụng mạng xã hội chắc hẳn đã không ít lần bắt gặp những bình luận sử dụng cụm từ này. Vậy xu cà na là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của hot trend này như thế nào? Cùng bhwclub.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. Xu cà na nghĩa là gì?

Xu cà na được dùng để chỉ sự xui xẻo
Trong suốt thời gian qua, cụm từ xu cà na được giới trẻ sử dụng thường xuyên trên các trang mạng xã hội. Để hiểu rõ xu cà na là gì, chúng ta cần phân tích theo 2 phương diện nghĩa đen và nghĩa bóng.
Theo nghĩa đen, cà na là tên một loại quả dại thường mọc ở các bờ kênh, rạch. Quả cà na có hình bầu dục nhọn, khi ăn sẽ có vị chua và chát, giống như quả trám ở miền Bắc. Vì thế, người ta thường ăn kèm với muối ớt để giảm bị chua, chát của loại quả này. Bên cạnh đó, quả cà na còn được ngâm với nước muối rồi trộn với đường, chanh, tạo thành món ăn vặt lạ miệng.
Còn theo nghĩa bóng mà giới trẻ thường sử dụng, xu cà na là cách đọc lái của từ xui xẻo, ám chỉ sự kém may mắn. Khi gặp chuyện gì đó buồn, xui xẻo thì mọi người sẽ sử dụng cụm từ này để giải tỏa tâm trạng. Như vậy, xu cà na được dùng khi nói về sự chán nản, mệt mỏi…

II. Nguồn gốc của hot trend xu cà na

Nguồn gốc hot trend xu cà na bắt nguồn từ cô Minh Hiếu
Với chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được xu cà na là gì, thế nhưng cụm từ này có nguồn gốc từ đâu. Người góp công lớn nhất để đưa xu cà na trở thành trào lưu trong giới trẻ chính là cô Võ Minh Hiếu – người có những câu nói đi vào lòng đất mỗi khi livestream trên mạng xã hội.
Theo đó, vào đầu năm 2020, cô Minh Hiếu nổi lên như một hiện tượng với hot trend “đi đường quyền” thì nhiều cụm từ mà cô dùng khi livestream cũng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, trong đó có xu cà na. Sau khi được cô Hiếu thường xuyên nhắc đến trong các video của mình, xu cà na trở nên hot và có độ phủ sóng rộng khắp như hện nay.
Mỗi khi gặp chuyện gì không đúng ý mình, cô Hiếu “bảy miếng đất” sẽ thường than thở trong livestream với câu nói viral “Rồi, xu cà na”. Từ đó, hot trend này được cộng động mạng bắt chước và dùng thường xuyên.

III. Ảnh hưởng của hot trend xu cà na đến giới trẻ

Xu cà na được giới trẻ sử dụng nhiều trên mạng xã hội
Giới trẻ hiện nay rất thích sử dụng những cụm từ độc lạ nên khi xu cà na xuất hiện, các bạn trẻ đã sử dụng rất phổ biến. Họ thường dùng để bình luận trước những nội dung có phần xui xẻo nhưng gây hài hước, thú vị.
Bên cạnh đó, mọi người cũng sử dụng xu cà na để ám chỉ trạng thái kém may mắn theo đúng nghĩa đen. Ví dụ như trượt học bổng do thiếu điểm rèn luyện, làm nóng thức ăn đến cháy khét… Những từ như “cù khu”, “xu… cũng được dùng với ý nghĩa tương đương nhưng ở mức độ bất lực hơn trước những sự xui xẻo ngớ ngẩn.
Tương tự với xu cà na thì xu cà na xí muội cũng được giới trẻ sử dụng thường xuyên. Được biết ở khu vực miền Nam trước đây, khi gặp những câu chuyện nhảm nhí, mọi người sẽ nói xu cà na xí muội, có nghĩa là những chuyện không đâu vào đâu. Vì thế, xu cà na và xu cà na xí muội đều có ý nghĩa ám chỉ sự xui xẻo. thay vì nói “ôi, đen quá” hay “chán quá” thì mọi người sẽ sử dụng cụm từ xu cà na.

IV. Có nên sử dụng xu cà na trong giao tiếp không?

Người trẻ chỉ nên dùng xu cà na khi nói chuyện với bạn bè
Có thể thấy, việc sử dụng tiếng lóng trong giao tiếp hàng ngày đang trở thành điều không thể thiếu đối với giới trẻ. Bởi chúng giúp những cuộc trò chuyện của thường ngày vui nhộn hơn. Vì thế, khi giao tiếp với bạn bè, bạn có thể sử dụng xu cà na hoặc từ lóng khác thoải mái. Tuy vậy, khi sử dụng cụm từ này, bạn nên lưu ý một số điều sau:
  • Chỉ nên dùng với những người bạn thân thiết.
  • Không nên dùng với người bạn mới quen bởi vì có thể khiến đối phương cảm thấy khó chịu.
  • Không nên dùng xu cà na với người lớn tuổi, bởi vì người lớn tuổi không thể hiểu hết ngôn ngữ của người trẻ cho dù bạn có giải thích thì cũng khó tạo được sự đồng cảm.
  • Không nên lạm dụng cụm từ này trong mọi cuộc nói chuyện để tránh gượng gạo.
Nhìn chung, cụm từ xu cà na là tiếng lóng thường được sử dụng trong giao tiếp của giới trẻ, tuy nhiên, đây chỉ là ngôn ngữ mạng, không phổ thông nên chỉ sử dụng trên mạng xã hội giữa người trẻ với nhau, không nên sử dụng khi nói chuyện với người lớn hay hoàn cảnh giao tiếp không phù hợp.
Tóm lại xu cà na là cụm từ không có ý nghĩa xấu nhưng cần sử dụng đúng hoàn cảnh để tránh xảy ra những hiểu lầm không đáng có. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ xu cà na là gì, cũng như ý nghĩa của cụm từ này. Để có thêm nhiều thông tin hay về những trào lưu mới trên mạng xã hội, hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé.