Ngoại hạng Anh bao nhiêu vòng và những điều cần biết về giải đấu

Là người hâm mộ bóng đá đã lâu và đã xem rất nhiều nhiều giải đấu nhưng bạ đã biết rõ về giải đấu Ngoại hạng Anh và biết Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng không, hãy cùng kenh truc tiep bong da dem nay tìm hiểu nhé!

Giới thiệu giải đấu Ngoại hạng Anh

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh hay Premier League có tên gọi đầy đủ là English Premier League, đây là giải đấu bóng đá vô cùng chuyên nghiệp dành cho các đội bóng tại Anh Quốc và đây còn là giải đấu cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá của nước Anh. Giải đấu này có tất cả 20 câu lạc bộ tham gia cùng các siêu sao bóng đá đẳng cấp, đây được xem là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. 

logo-giai-bong-da-ngoai-hang-anh
Logo giải bóng đá Ngoại hạng Anh

Người Anh được xem là những người đầu tiên phát minh ra bộ môn bóng đá và bóng đá Anh luôn được cả thế giới dõi theo bởi sự hấp dẫn của nó. Nhưng vào thế kỷ 20, bóng đá tại Anh đã từng lâm vào sự khủng hoảng nghiêm trọng với rất nhiều vấn đề như các sân vận động xuống cấp, nạn hooligan và đặc biệt là sau thảm họa tại Bỉ đã khiến các đội bóng tại Anh bị cấm chơi các Cúp Châu Âu trong vòng 5 năm. Điều này đã khiến cho vị trí của Anh trong bóng đá thế giới bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. 

Vào ngày 17/07/1991, một hiệp ước được lập ra làm cơ sở cho việc hình thành một giải đấu cao nhất cho toàn nước Anh lúc bấy giờ để giúp bóng đá Anh thoát khỏi những khủng hoảng. Đây chính là một cột mốc đánh dấu lịch sử của giải đấu Ngoại hạng Anh. Trên cơ sở thỏa thuận vào năm 1991, ngày 20/02/1992 giải đấu Ngoại hạng Anh ra đời với vai trò của một công ty trách nhiệm hữu hạn. Sky TV – công ty truyền hình của Anh đã có được bản quyền truyền hình của giải đấu này và ra sức quảng bá cho Premier League. Do đó giải Ngoại hạng Anh đã ngày một trở nên nổi tiếng và thu hút được rất nhiều lợi nhuận từ đó giúp cho các câu lạc bộ Anh có cơ hội cạnh tranh về phí chuyển nhượng cũng như lương cầu thủ. 

ngoai-hang-anh-bao-nhieu-vong
Ngoại hạng Anh bao nhiêu vòng?

Mùa giải đầu tiên của Premier League là mùa giải năm 1992 – 1993. Tại mùa giải đầu tiên có 22 đội bóng của nước Anh và cả xứ Wales tham dự, câu lạc bộ Manchester United đã lên ngôi tại mùa giải năm đó. Vào năm 2000, có 4 ông lớn thống trị khi giải Ngoại hạng Anh là câu lạc bộ Arsenal, Manchester United, Chelsea và Liverpool, đây là Big Four trong lịch sử giải đấu Ngoại hạng Anh. Kể từ khi xuất hiện cho đến nay, giải đấu Ngoại hạng Anh đã thu hút 47 đội bóng khác nhau và có  6 đội đã vinh dự bước lên ngôi vị cao nhất là Manchester United, Chelsea, Arsenal, Manchester City, Blackburn Rovers, Leicester City.

Ngoại hạng Anh bao nhiêu vòng đấu?

Đây chính là câu trả lời của Ngoại Hạng Anh bao nhiêu vòng đấu: Không như các giải đấu khác, Premier League sẽ không thi đấu theo vòng bảng đến vòng chung kết mà giải đấu này sẽ thi đấu theo vòng tròn. Trong một mùa giải sẽ có 20 câu lạc bộ và có tất cả là 38 vòng đấu chia làm 380 trận đấu. Mỗi câu lạc bộ sẽ phải thi đấu vòng tròn với nhau 2 lượt với các đối thủ khác 2 lần và 2 đội gặp nhau sẽ có 1 trận trên sân nhà và 1 trận trên của đội đối thủ.

Thể lệ giải đấu của Premier League

  • Các đội sẽ giành được 3 điểm trong một trận thắng và 1 điểm trong một trận hòa và chắc chắn sẽ không có điểm khi thua trận.
  • Các đội sẽ được xếp hạng theo tổng số điểm giành đã được sau đó mới tính đến hiệu số bàn thắng và số bàn thắng đã ghi được.
  • Nếu như đã xét về hiệu số bàn thắng và số bàn thắng ghi được mà điểm các đội vẫn bằng nhau thì các đội có điểm số bằng nhau sẽ được tính là xếp cùng vị trí.
  • Nếu việc bằng điểm quyết định đến việc ai là đội vô địch hay xuống hạng hoặc giành quyền tham dự giải đấu khác thì sẽ có 1 trận play-off được diễn ra trên sân trung lập để xác định thứ hạng của các đội.
  • 3 vị trí thấp nhất bảng sẽ xuống chơi tại giải Football League Championship.
  • 2 đội đứng đầu giải Championship sẽ cùng với đội thắng ở vòng play-off dành cho các đội xếp thứ tự từ 3 – 6 của Championship và sẽ giành quyền lên hạng.
  • Mùa giải Premier League sẽ bắt đầu từ tháng 8 của năm trước và kết thúc vào tháng 5 của năm sau. Thông thường, giải Ngoại hạng Anh sẽ thường diễn ra vào ngày thứ 7 và chủ nhật của tuần nhưng cũng có một số trận sẽ diễn ra vào ngày giữa tuần.
  • Sẽ luôn luôn có 2 vòng đấu được diễn ra vào “boxing day” là ngày 26/12 cùng  ngày đầu tiên của năm mới là ngày 1/1.
tai-giai-ngoai-hang-anh-se-thi-dau-theo-vong-tron
Tại giải Ngoại hạng Anh sẽ thi đấu theo vòng tròn

Những kỷ lục đã được thiết lập tại Premier League

Premier League là giải đấu bóng đá lớn nhất nước Anh nên mỗi mùa giải đều có sự tham gia của những câu lạc bộ bóng đá hàng đầu trên thế giới hiện nay như Manchester United, Arsenal, Manchester City, Chelsea, Liverpool,… Giải đấu này cũng đã thiết lập được rất nhiều kỷ lục phải kể đến như:

  • Manchester United đã có 20 lần giành chức vô địch và là đội bóng giành nhiều chức vô địch Ngoại hạng Anh
  • Câu lạc bộ Liverpool đứng thứ 2 với 19 lần vô địch và đứng thứ 3 là Arsenal với 13 lần vô địch. 

Kết luận

Vậy là kenh truc tiep bong da dem nay đã cùng bạn tìm hiểu về giải đấu Premier League và cùng nhau tìm ra câu trả lời cho câu hỏi Ngoại Hạng Anh bao nhiêu vòng, hy vọng qua những chia sẻ của chúng tôi bạn có thể hiểu thêm về giải đấu hàng đầu nước Anh này. Hãy ghé qua Mitom để có thể xem trực tiếp các giải đấu và cập nhật bảng xếp hạng các giải đấu nhé!