iPhone lock là gì? Cách nhận biết iPhone lock chính xác nhất

Những chiếc iPhone lock luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người bởi giá trình rẻ hơn so với sản phẩm quốc tế. Vậy iPhone lock là gì, có nên mua không? Làm thế nào để phân biết được iPhone lock với iPhone quốc tế? Cùng bhwclub.org giải đáp những thắc mắc này trong nội dung dưới đây nhé.

I. iPhone lock là gì?

Khi dùng iPhone lock phải cần đến SIM ghép
iPhone lock khi được bán ra sẽ đi kèm với hợp đồng của nhà mạng nên chỉ được sử dụng SIM của chính nhà mạng đó. Trong khi đó, iPhone quốc tế có thể dùng được SIM của mọi nhà mạng. Tuy nhiên, iPhone lock hay iPhone quốc tế thì cũng được sản xuất với chất lượng như nhau, chỉ khác về điều kiện sử dụng. Bên cạnh đó, do mua kèm với hợp đồng nhà mạng nên giá thành của iPhone lock thường rẻ hơn so với iPhone quốc tế.
Để sử dụng được iPhone lock thì người dùng cần phải “unlock”, tuy nhiên cách này có thể làm mất đi lợi thế giá rẻ. Vì thế nhiều người dùng thường sử dụng SiM ghép. Khi sử dụng, iPhone được lắp SIM ghép sẽ nhận diện nhà mạng và bắt sóng bình thường. Đồng thời, quy trình tháo lắp SIM ghép cũng rất đơn giản.

II. Ưu và nhược điểm của iPhone lock

Với sự xuất hiện của những chiếc iPhone lock, bên cạnh tìm hiểu iPhone lock là gì, người dùng cần hiểu rõ hơn về ưu, nhược điểm của sản phẩm này để có thể quyết định việc nên mua hay không.

1. Ưu điểm của iPhone lock

Ưu điểm lớn nhất của iPhone lock chính là giá trình rẻ hơn so với iPhone quốc tế. Mức giá có thể thấp hơn từ khoảng 2 triệu đến 5 triệu tùy theo từng dòng máy, tình trạng sinh ghép.

2. Nhược điểm của iPhone lock

Pin iPhone lock sụt nhanh khi dùng
Đánh đổi với mức giá thấp hơn iPhone quốc tế thì người dùng iPhone lock có thể gặp một số điểm hạn chế như sau:
 • Sóng yếu: bởi vì iPhone lock đã bị khóa nhà mạng cụ thể, khi thực hiện các thủ thuật điều chỉnh để điện thoại có thể nhận diện nhà mạng khác thì chính là can thiệp vào hệ thống của máy, gây ảnh hưởng đến tính năng bắt sóng.
 • Máy dễ bị nóng: khi iPhone phát hiện ra sự thiếu tương thích giữa hệ thống máy với SIM mặc định, điện thoại sẽ gặp khó khăn trong việc vận hành dẫn đến tình trạng nóng máy khi dùng.
 • Pin sụt nhanh: máy nóng khi dùng có thể dẫn đến việc iPhone tiêu hao nhiều năng lượng hơn, điều này khiến người dùng phải sạc pin nhiều trong ngày và ảnh hưởng đến chất lượng của pin.
 • Danh bạ, tin nhắn bị lỗi: do được lưu trữ trên SIM nên những thao tác liên quan đến tin nhắn, danh bạ có thể gặp sự cố vì đường truyền không ổn định.
 • Dữ liệu di động gặp khó khăn, cập nhật phần mềm rườm rà… và còn rất nhiều vấn đề khác khi dùng iPhone lock.

III. Một số cách nhận biết iPhone lock

Tận dụng giá thành rẻ nên nhiều người bán đã biến iPhone lock thành iPhone quốc tế bằng thủ thật unlock. Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết iPhone lock là gì đơn giản nhất.

1. Kiểm tra bằng camera

Kiểm tra xem camera khi chụp có tắt được tiếng hay không
Với phương pháp này, bạn chỉ cần sử dụng ứng dụng camera mặc định trên iPhone. Nếu thiết bị không thể tắt âm thanh khi chụp ảnh bằng cách gạt âm lượng của iPhone thì đó có thể là iPhone lock.
Tình trạng này phổ biến ở những chiếc iPhone lock, đặc biệt là dòng máy của thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản. Vì ở những đất nước này, họ ngăn cấm tình trạng chụp ảnh, quay phim khi chưa có sự đồng ý, cho phép của người khác.

2. Check số IMEI của điện thoại

Một cách nhận biết iPhone lock khác là kiểm tra số IMEI trên điện thoại. Bạn hãy thực hiện theo 1 trong 2 cách dưới đây:
 • Cách 1: Mở ứng dụng Gọi điện của iPhone lên, sau đó nhập *#06# và bấm nút Gọi. Lúc này số IMEI của iPhone sẽ hiển thị trên màn hình.
Kiểm tra số IMEI của iPhone lock
 • Cách 2: Bạn mở phần Cài đặt trên iPhone, sau đó nhấn vào mục Cài đặt chung -> Giới thiệu. Tại đây sẽ có thông tin của số IMEI.
Sau khi có được số IMEI, bạn truy cập vào web iPhoneIMEI, nhập số IMEI trên điện thoại của bạn vào thanh tìm kiếm rồi nhấn Enter. Lúc này, trang web sẽ hiển thị thông tin về chiếc iPhone của bạn thông qua số IMEI, nếu bạn thấy xuất hiện nội dung SIM lock thì đó là iPhone lock, còn không thì đó là iPhone quốc tế.

3. Kiểm tra số ICCID

Vào phần Giới thiệu để kiểm tra thôn tin ICCID
ICCID là dòng mã xác nhận dành cho SIM, được quy định để phục vụ cho việc kiểm tra máy khi cần. Để lấy được số ICCID, bạn vào Cài đặt -> Cài đặt chung -> Giới thiệu. Tại đây bạn sẽ thấy được số ICCID.
Nếu 4 số đầu của mã ICCID hiển thị là 8984 thì đó là iPhone quốc tế, ngược lại nếu hiển thị số khác thì đó là iPhone lock.

4. Sử dụng tính năng mới của hệ điều hành iOS 14

Hiện tại, hệ điều hành IOS 14 trên iPhone đã có tính năng kiểm tra điện thoại bạn đang dùng là iPhone lock hay iPhone quốc tế. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây:
 • Bước 1: Vào Cài đặt -> nhấn mục Cài đặt chung -> chọn phần Giới thiệu -> kéo xuống chọn Khóa nhà cung cấp
Kiểm tra thông tin Khóa nhà cung cấp để nhận biết iPhone lock
 • Bước 2: Tại mục Khóa nhà cung cấp nếu hiển thị “SIM bị khóa” thì là iPhone lock, còn hiển thị “Không có giới hạn SIM” thì đó là iPhone quốc tế.

IV. Một số lưu ý khi mua iPhone lock

 • Kiểm tra hình thức máy: iPhone luôn được trang bị phần khung ngoài chắc chắn nên rất khó bị biến dạng nếu bị tác động lực nhẹ. Do đó, bạn cần phải kiểm tra hình thức máy kỹ càng, toàn bộ phần ốc bên cạnh dưới điện thoại, góc màn hình, độ khít màn với khung nhôm.
 • Kiểm tra IMEI, bảo hành: đối với chiếc iPhone lock chuẩn thì các dãy số IMEI phải giống nhau. Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập vào trang chủ của Apple để kiểm tra những thông tin liên quan đến số IMEI.
 • Kiểm tra tính năng cơ bản như màn hình, âm thanh, khả năng kết nối Wifi, camera, độ cảm ứng.
 • Kiểm tra tài khoản iCloud: đây là dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple. Đồng thời iCloud còn giúp người dùng định vị được điện thoại ở đâu trong trường hợp bị mất. Có một số trường hợp iPhone lock dính iCloud của người dùng cũ, vì thế bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng phần này.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã biết được iPhone lock là gì, cũng như quyết định có nên mua hay không. Chúc bạn có được sự lựa chọn tốt nhất khi mua iPhone.